Học tiếng Anh cho người cao tuổi

Khi nói đến việc học một ngôn ngữ mới, chúng ta thường hay bắt gặp những mẫu chung như, tôi đã quá già để bắt đầu. Bạn nghĩ rằng khi con người đến một độ tuổi nhất định, họ không còn khả năng học một ngôn ngữ mới? Hoặc nó chỉ là một cái cớ khiến bạn không tham gia một thử thách mới. Làm sao chúng ta có thể biết  được học tiếng Anh cho người cao tuổi là quá muộn màng?

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ chứng minh tại sao tuổi tác không phải là trở ngại cho việc học ngôn ngữ và bạn có thể học ngôn ngữ ở mọi lứa tuổi. Nhiều cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người cao tuổi thực sự có thể học cho mình các ngôn ngữ mới. Trên thực tế, họ có thể học nhanh như những người trẻ tuổi, và trong một số trường hợp, thậm chí còn nhanh hơn!

học tiếng anh cho người cao tuổi

Bạn có thể học tiếng Anh cho người cao tuổi?

Có rất nhiều lợi thế của việc học một ngôn ngữ sau khi bạn đến một độ tuổi trưởng thành nhất định so với việc học chúng khi bạn còn trẻ.

Nhiều năm trước, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, giống như hầu hết các phần còn lại của cơ thể, bộ não của chúng ta phát triển xuyên suốt toàn bộ cuộc đời. Nó liên tục thay đổi, bởi vì chúng ta không bao giờ ngừng học hỏi.

Neuroplasticity là một thuật ngữ khoa học mô tả cách mà não của chúng ta thay đổi. Thay đổi xảy ra đặc biệt là trong quá trình học tập. Điều này cũng xảy ra khi chúng ta phải đối mặt với những trải nghiệm mới, chẳng hạn như môi trường mới hoặc chấn thương.

Bộ não của chúng ta không ngừng phát triển và không ngừng, nó phát triển khi chúng ta học hỏi. Một nghiên cứu năm 2000 của Maguire et al dựa trên quét MRI của các tài xế taxi đã ủng hộ lý thuyết này.

nghiên cứu taxi

Họ đã tiến hành nghiên cứu về các tài xế taxi ở London, những người phải mất gần hai năm lái xe qua các đường phố xem như là thử thách trước khi được cấp bằng chính thức. Kết quả của 16 tài xế taxi cho thấy đồi hải mã * của họ lớn hơn so với 50 người đàn ông khỏe mạnh trong các ngành nghề khác. Ngoài ra, những tài xế càng có nhiều kinh nghiệm, đồi hãi mã của họ càng phát triển. Điều này có nghĩa là thời gian đào tạo chuyên sâu này đã đóng góp cho sự phát triển não bộ của họ, bất kể tuổi tác của họ.

Bộ não của chúng ta liên tục phát triển, ngay cả trong tuổi già. Nó không ngừng phát triển dù chúng ta thổi tắt ngọn nến 50, 60 hoặc thậm chí 70 trong dịp sinh nhật. Chúng ta càng học, nó càng phát triển. Có rất ít hạn chế.

Bộ não của chúng ta đã chứng minh rằng chúng ta không bao giờ quá già để học. Không có độ tuổi phù hợp để học một ngôn ngữ mới (hoặc bất cứ điều gì khác, cho vấn đề đó)! Bạn có thể học một ngôn ngữ ở mọi lứa tuổi? Chắc chắn rồi!

Nghiên cứu bộ não của Phiên dịch viên quân sự

Một nghiên cứu khác vào năm 2012 được thực hiện trên các phiên dịch viên quân sự của một nhóm các nhà nghiên cứu do Johan Martensson dẫn đầu đã cho thấy ảnh hưởng của việc học một ngôn ngữ mới trên não. Các nhà nghiên cứu đã đo thể tích hồi hải mã trước và sau ba tháng của một khóa học ngôn ngữ chuyên sâu.

Thế kết quả là gì?

Nghiên cứu tiết lộ rằng hải mã đã phát triển tỷ lệ thuận với số lượng các khóa học được thực hiện. Nói tóm lại, hải mã của các phiên dịch viên quân sự tham gia các khóa học ngôn ngữ lớn hơn những người không tham gia các lớp học ngôn ngữ.

Ngoài ra, người cao tuổi có thể sử dụng vô số kinh nghiệm sống của mình để giúp ngôn ngữ tiến bộ dễ dàng hơn. Một nghiên cứu do Mary Schleppegrell đứng đầu năm 1987 * cho thấy tuổi tác không phải là một nhân tố làm suy giảm việc học ngôn ngữ.

Sinh viên trẻ mất nhiều thời gian hơn để học ngôn ngữ so với người lớn tuổi . Tại sao? Bởi vì người lớn đã quen với việc giao tiếp! Nói chuyện, đi du lịch, cố gắng làm cho bản thân quen dần với một ngôn ngữ khác không phải là những trải nghiệm mới cho họ.

Hãy xem video của Lize, cô ấy so sánh những điều khác nhau giữa trẻ em và người lớn khi nói về việc học ngôn ngữ và tìm hiểu xem ai là người học tốt nhất.

Vẫn giờ đây bạn còn nghĩ đến việc cao tuổi là điều khó khăn để học một ngôn ngữ mới? Trở ngại duy nhất mà người già có thể gặp phải là các vấn đề về thị lực, có thể gây khó khăn khi đọc. Nhưng bạn luôn có thể khắc phục bằng việc thay đổi kích thước phông chữ để dễ nhìn hơn! Không nên có lời bào chữa, chỉ có giải pháp!

=> Xem thêm các khoá học tiếng Anh

Leave a Comment