Chơi game có thể giúp bạn học tiếng Anh?

Trò chơi điện tử từ trước đến giờ chưa hề đi đôi với sự học hành. Nhưng gần đây, ngoài những điểm số cao mà bạn đạt được cùng khả năng khám phá thế giới, người ta nhận thấy rằng bạn còn có thể phát triển kỹ năng tiếng nước ngoài của mình.

học tiếng anh qua chơi game

Học tiếng Anh thông qua chơi game

Avaro Rodriguez không thích việc học tập, sau giờ học, anh ấy sẽ nhào vào lấy chơi game của bố, khởi động trò chơi “The Elder Scrolls III: Morrowind” và dẫn đầu cuộc thập tự chinh hấp dẫn để cứu lấy vương quốc ảo của mình.

Trong thời gian đó, anh ấy cũng có một nhiệm vụ phụ: học tiếng Anh.

Khi anh Rodriguez chuyển từ Cộng hòa Dominica đến Hoa Kỳ khi mới chập chững biết đi, “tất cả những gì tôi biết khi đó là tiếng Tây Ban Nha,” sinh viên năm thứ hai tại Đại học Boston cho biết, anh cho rằng chơi game đã hấp dẫn anh khi phải nhập học trễ. “Tôi đắm mình vào trò chơi điện tử và đó là cách tôi thực hành ngôn ngữ.”

Ông Rodriguez là một trong 2,7 tỷ game thủ trên khắp thế giới, họ tham gia vào một ngành công nghiệp hiện đang làm lu mờ âm nhạc và phim ảnh trong thời kỳ đại dịch. Nhiều người trong số những game thủ đó đang học tiếng Anh trong suốt quá trình chơi game của mình, đây là một kết quả bất ngờ khi mọi người thường suy nghĩ đây chỉ là một trò tiêu khiển giữa những khoảng trống thời gian.

Jonathon Reinhardt, phó giáo sư tại Đại học Arizona và là chủ tịch của Tổ chức Hướng dẫn Ngôn ngữ Hỗ trợ Máy tính (CALICO), cho biết: “Có nhiều thế hệ trên khắp thế giới đang lớn lên và sử dụng trò chơi điện tử như một cách không chính thức để tự học tiếng Anh cho mình.

Tiến sĩ Reinhardt cho biết không có cách nào để xác định chính xác số lượng người chơi có thể phát triển tiếng Anh thông qua chơi game, nhưng ông ước tính có “ít nhất hàng trăm triệu người đang được tác động đến” . Ông nói: “Nó phổ biến và rộng rãi hơn cả chúng ta nhận thấy được.

học tiếng anh chơi game

Chứng thực của việc điểm số cải thiện khi học tiếng Anh qua chơi game

Tất cả những yếu tố của game đều có ảnh hưởng đến khả năng học hỏi ngôn ngữ. Một nghiên cứu được đánh giá vào năm 2017 được công bố trên Tạp chí CALICO cho thấy những người trẻ Đan Mạch chơi trò chơi điện tử bằng tiếng Anh, họ thường đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra từ vựng tiếng Anh so với những người không chơi qua ở trường học.

Tác giả của nghiên cứu, Signe Hannibal Jensen, trợ lý giáo sư tại khoa ngôn ngữ và giao tiếp tại Đại học Nam Đan Mạch, cho biết: “Với trò chơi điện tử, bỗng nhiên tiếng Anh trở thành một công cụ; một điều gì đó rất hữu ích giúp bạn tiến bộ. Việc chơi game chuyển trọng tâm của bọn trẻ từ “học cho điểm số”,  sang “học để chơi”.

Không chỉ có thể phát triển tiếng Anh

Việc học ngôn ngữ không chỉ giới hạn ở tiếng Anh. Fiona Girotti giải thích tình yêu K-pop đã khiến cô tải xuống một nền tảng trò chơi trực tuyến mà cô vừa chơi vừa sử dụng để học tiếng Hàn như thế nào. Cô ấy nói rằng học ngữ pháp trực tuyến rất khó và tuy chơi game không phải là sự thay thế trực tiếp cho việc học tập. “Nhưng bạn sẽ làm quen với các cuộc trò chuyện và cách sử dụng câu, những điều bạn có thể áp dụng ngoài thực tế.”

Hãy biết chọn lọc game

Tiến sĩ Thorne lưu ý rằng tuy vậy trò chơi điện tử không phải là một giải pháp hoàn hảo. Một số môi trường trò chơi  khiên người chơi có thể bị nghiện và một số trò chơi có thể kích động bạo lực.

Vì vậy, hãy tìm hiểu một số trò chơi chất lượng tốt, cũng như có thể phát triển môi trường giao tiếp như “World of Warcraft” Với 15 giờ mỗi tuần dành để chơi game và việc phát triển ngôn ngữ sẽ đạt được hiệu quả.

Trong tương lai, trò chơi điện tử có thể trở thành một lựa chọn được sử dụng nhiều hơn cả nếu so sánh với các công cụ đã được sử dụng bao gồm ứng dụng điện thoại, podcast, video YouTube và hướng dẫn trực tiếp. Tiến sĩ Reinhardt nói rằng các trò chơi sẽ ngày càng xâm nhập kể cả vào môi trường lớp học. Ông nói: “Những gì chúng ta sẽ thấy là một thế hệ những người sau này có thể nhận ra tiềm năng vốn có của trờ chơi đối với việc hình thành tính cách cũng như học tập của thế hệ trẻ.

-> Xem thêm: Chia sẻ top 10 bộ phim engsub phải xem để phát triển tiếng Anh

Nguồn: csmonitor

Leave a Comment